Trám răng sứ là gì? Nên bọc răng sứ hay trám răng sứ?

Trám răng sứ là gì? Trong trường hợp răng bị sứt mẻ thì nên chọn trám răng sứ hay bọc răng sứ? Đây là thắc mắc chung của nhiều người. Trong bài viết này, nha khoa Queen Smile sẽ giúp bạn phân biệt hai hình thức trám răng và bọc răng sứ, giúp bạn có những lựa chọ tốt nhất, phù hợp cho tình trạng bản thân.

 Trám răng sứ là gì?

Đầu tiên, cần phân biệt rõ hai khái niệm trám răng thẩm mỹbọc răng sứ thẩm mỹ. Không có khái niệm trám răng sứ mà chỉ có bọc răng sứ. Trám răng không dùng chất liệu sứ mà thường dùng Composite. Khách hàng thường bị lẫn lộn giữa những khái niệm này.

Trám răng là giải pháp hàn răng bị mẻ với kích thước thích hợp, giúp tái tạo lại hình dáng ban đầu hoặc tạo hình giúp răng đẹp hơn, thẩm mỹ hơn.

trám răng sứ
Trám răng giúp tái tạo hình dáng răng sứt mẻ

Điều kiện có thể trám răng

Ban có thể lựa chọn hình thức trám răng trong trường hợp răng bị sứt mẻ không quá 40%. Do vậy với những tổn thất nhỏ về hình dạng dưới 40% thì bạn có thể lựa chọn hình thức này.

Chất liệu trám răng

Chất liệu dùng trong trám răng phổ biến nhất hiện nay là Composite quang trùng hợp , chỉ đông cứng khi soi đèn Halogen, và được dán vào răng bằng keo dán nha khoa chuyên dùng.

Độ bền khi trám răng

Tuỳ thuộc về chất lượng vật liệu trám răng và trình độ tay nghề bác sỹ sẽ ảnh hưởng đến độ bền của trám răng trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, trám răng thẩm mỹ thường là giải pháp mang tính thời điểm và tạm thời. Bạn sẽ gặp rủi ro bị bung sút phần trám trong quá trình sử dụng nếu không cẩn thận. Điều này dẫn đền việc phải trám lại gây tốn thời gian và chi phí.

Thời gian và chi phí trám răng

Trám răng thẩm mỹ là giải pháp đơn giản, nhanh chóng, có thể hoàn thành chỉ trong 1 lần gặp bác sỹ. Trám răng có chi phí vừa phải, thấp hơn nhiều so với bọc răng sứ. Đây là giải pháp phù hợp với những người có tổn thương răng nhẹ, có thu nhập thấp hoặc muốn tiết kiệm chi phí.

 Nên trám răng hay bọc răng sứ?

Để khắc phục những nhược điểm của việc trám răng thì bọc răng sứ là giải pháp hoàn hảo, có tính thẩm mỹ cao nhất và có tuổi thọ lâu bền hơn so với việc trám răng.

Với trường hợp răng bị sứt mẻ thì bọc răng sứ áp dụng được với điều kiện tình trạng sứt mẻ không quá 2/3 răng.

Bọc răng sứ thẩm mỹ cho nụ cường rạng ngời
Bọc răng sứ thẩm mỹ cho nụ cường rạng ngời

Bọc răng sứ là gì?

Có thể hiểu về mặt kỹ thuật bọc răng sứ thẩm mỹ là quá trình tác động vào răng nhằm khắc phục các khuyết điểm của cấu trúc răng như mẻ, vỡ lớn, lỗ hổng sau khi điều trị răng sâu,…nhằm bao bọc và bảo tồn răng thật, đảm bảo cả hình dáng dáng và màu sắc như răng thật. Bác sĩ tiến hành mài cùi răng đạt được tỉ lệ nhất định sau đó lấy mẫu dấu hàm để thiết kế mão sứ có kích thước tương xứng có thể ôm khít bên ngoài, không quá to hay quá nhỏ.

Khi nào cần bọc răng sứ?

Bọc răng sứ là gì phù hợp với những trường hợp nào, bởi không phải cứ răng xấu thì đều có thể bọc sứ được. Bác sĩ sẽ thăm khám tùy tình trạng cụ thể của từng khách hàng, mức độ khiếm khuyết trên răng gặp phải để tư vấn cho giải pháp tốt nhất. Bọc răng sứ thường được áp dụng với một số trường hợp sau:

  • Răng thưa
Bọc răng sứ khi răng thưa
Bọc răng sứ khi răng thưa
  • Tỷ lệ răng xấu
Bọc răng sứ khi tỷ lệ răng xấu
Bọc răng sứ khi tỷ lệ răng xấu
  • Răng khấp khểnh
Bọc răng sứ khi răng khấp khểnh
Bọc răng sứ khi răng khấp khểnh
  • Răng cắn chéo, sứt mẻ
Bọc răng sứ khi răng cắn chéo, sứt mẻ
Bọc răng sứ khi răng cắn chéo, sứt mẻ
  • Răng bị xỉn màu
Bọc răng sứ khi răng nhiễm màu
Bọc răng sứ khi răng nhiễm màu

 Kết luận

Nên sử dụng trám răng khi tình trạng sứt mẻ nhỏ, bạn không có thu nhập cao hoặc đơn giản là muốn tiết kiệm chi phí. Trám răng có ưu điểm là nhanh, rẻ tuy nhiên lại không bền.

Bọc răng sứ là giải pháp tốt hơn, có tính thẩm mỹ cao, độ bền đẹp lên đến 20-25 năm, giúp bạn có một nụ cười tự nhiên và rạng ngời. Chi phí bọc răng sứ cao hơn nhưng suy cho cùng, đó cũng là một khoản đáng để đầu tư!

Trên đây là những kiến thức cơ bản và tổng quát nhất về trám răng sứ là gì, khi nào thì phù hợp để lựa chọn trám răng hay bọc răng sứ. Nếu các bạn còn băn khoăn vì tình trạng răng của mình, đừng ngần ngại đăng ký thông tin vào form dưới đây để được tư vấn hoàn toàn miễn phí bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành tại Nha khoa Queen Smile!

Tìm hiểu thêm:

Bọc răng sứ có tốt không? Top 4 loại răng sứ đang làm mưa gió trên thị trường.

Bảng giá bọc răng sứ thẩm mỹ cập nhật năm 2018 tại nha khoa Queensmile

 

Đăng giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status