Răng sứt mẻ có hàn được không? | Nha khoa Queen Smile

Mòn men răng

Chào bác sĩ, răng em không hiểu lý do gì mà bị sứt một mảnh nhỏ ở ngay vị trí răng cửa, nhìn vừa xấu vừa khiến em ăn nhai khó khăn hơn. Em đang định đi hàn răng nhưng không biết răng sứt mẻ có hàn được không? Mong bác sĩ tư vấn sớm giúp em, em cảm ơn ạ! (Huy Thông – Hải Dương).

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị sứt mẻ

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho đội ngũ bác sĩ Queen Smile. Răng bị mẻ có hàn được không không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến cho việc ăn nhai của bạn gặp nhiều khó khăn, chính vì thế bạn cần thực hiện khắc phục càng sớm càng tốt. Để biết răng sứt mẻ có hàn được không, trước hết, bạn cần biết những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mẻ có hàn được không, có thể kể đến những nguyên nhân chính sau:

✦ Do ngoại lực: Tất cả các tác động như ngã xe, va chạm, dùng răng cắn đồ cứng, bật nắp chai, cắn đứt dây… đều khiến cho răng có thể bị sứt mẻ.

✦ Do bệnh lý: Sâu răng là bệnh lý gây mẻ răng nhiều nhất. Đôi khi, chúng có thể tạo ra một lỗ hổng ở ngay giữa thân răng và khiến răng bạn trở lên “dị dạng”.

✦ Do men răng yếu: Men răng là phần ngoài cùng, bảo vệ thân răng có đặc điểm nổi bật là cứng chắc. Tuy nhiên, ở một số người men răng lại khá yếu (phần nhiều do bẩm sinh và những thói quen xấu như uống nhiều đồ uống có tính axit cao hay nghiến răng khi ngủ), chính vì thế mà răng rất dễ bị sứt mẻ.

✦ Răng đã chết tủy: Tủy răng là nơi chứa các sợi thần kinh, mạch máu và mô liên kết của răng. Khi tủy răng chết đồng nghĩa với việc chiếc răng đó của bạn cũng chết theo. Chúng đổi màu sậm và rất giòn, dễ vỡ mẻ khi ăn nhai hoặc có tác động.

Nguyên nhân gây sứt mẻ răng
Nguyên nhân gây sứt mẻ răng

Răng bị sứt mẻ có hàn được không?

Răng bị mẻ hay răng mẻ có hàn được không? Hàn răng là biện pháp được chỉ định trong nhiều trường hợp, trong đó có răng bị sứt mẻ. Đây là biện pháp dùng vật liệu nha khoa chuyên dụng (chất trám răng) để lấp đầy, tạo hình lại thân răng bị vỡ mẻ, giúp chúng khôi phục cả về hình thể và chức năng ăn nhai. Việc có thể hàn răng sứt mẻ được không cần dựa vào tình trạng và mức độ răng sứt mẻ cụ thể.

Thông thường, phương pháp này được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp:

✦ Răng sứt mẻ nhẹ, chưa ảnh hưởng đến ngà răng hay tủy răng bên trong.

✦ Nếu là răng mẻ do sâu răng, bác sĩ cần làm sạch khoang sâu, sau đó mới hàn lại để đảm bảo sâu răng không thể phát triển thêm được nữa.

✦ Nếu răng mẻ do men răng yếu hay chết tủy, bác sĩ cần xem xét kỹ tình trạng thân răng mới có thể quyết định nên hàn răng hay không. Rất nhiều trường hợp răng tiếp tục bị gãy mẻ sau khi hàn vì thân răng đã quá yếu. Trong trường hợp này để tiến hành bọc răng sứ.

Răng sứt mẻ có hàn được không?
Răng sứt mẻ có hàn được không?

Để biết rõ tình trạng răng sứt mẻ có hàn được không của bạn, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa thẩm mỹ Queen Smile để được các bác sĩ tư vấn giải đáp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status