Quá trình niềng răng như thế nào?

Niềng răng là một quá trình đeo mắc cài liên tục trong một thời gian dài theo lộ trình bác sĩ nha khoa đã thiết kế phù hợp với tình trạng mỗi người. Vậy quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn hiểu rõ hơn về niềng răng như thế nào. Giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng.

Tình trạng nào nên niềng răng?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha. Khắc phục các tình trạng hô, móm, răng mọc lệch lạc. Giúp nắn chỉnh răng về vị trí hợp lý trên khuôn hàm đều đẹp và cân đối.

Răng bị hô

Răng hô

Trường hợp nhóm răng cửa đưa ra ngoài và bao trùm lên nhóm răng cửa hàm dưới gọi là hô. Khi bị hô, răng thường bị lộ rõ ngay cả khi bạn đã khép miệng và gương mặt bị kém duyên đi rất nhiều.

Răng bị móm

Răng móm

Móm hay còn gọi là khớp cắn sâu là trường hợp nhóm răng hàm dưới đưa ra ngoài che phủ hoàn toàn răng hàm trên. Hàm răng bị móm sẽ kéo theo gương mặt nhìn gãy nét và khả năng cắn xé thức ăn gần như vô hiệu hóa.

Răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh

Những chiếc răng có thể là nhóm răng phía trong hoặc có thể là nhóm răng phía trước mọc đè lên nhau, mọc chen chúc, mọc lệch khỏi vị trí,…khiến hàm răng khấp khểnh, cái vào cái ra làm mất cân đối khớp cắn.

Tùy vào mức độ sai lệch và cấu trúc của răng hàm, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch chỉnh nha phù hợp để có thể khắc phục những khiếm khuyết này của hàm răng một cách nhanh chóng nhất.

Quy trình niềng răng tại Queen Smile.

Quy trình niềng răng

-Bước 1: Khám, tư vấn và chụp X-quang

-Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng

-Bước 3: Thiết kế mắc cài

-Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

-Bước 5: Tái khám định kỳ

-Bước 6: Tháo niềng và đeo hàm duy trì.

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào?

1. Quá trình tiền chỉnh nha

Trước khi gắn mắc cài chỉnh nha, nha sĩ sẽ khám, khảo sát, thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân. Sau đó, nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng và xương hàm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho người bệnh. Đồng thời, nha sĩ cũng sẽ tư vấn cho bệnh nhân về loại mắc cài nên sử dụng để việc chỉnh nha được thuận lợi như mong muốn.

2. Quá trình nhổ răng/ tách kẽ

Tùy vào từng tình trạng trong 3 tháng đầu của quá trình niềng răng. Bác sĩ có thể chỉ định bạn nhổ răng hoặc tách kẽ theo phác đồ điều trị.

Trường hợp bệnh nhân có răng khểnh thì sự thay đổi sẽ nhận thấy rõ trong khoảng thời gian đầu. Tuy nhiên, vị trí của răng vẫn chưa đều đặn như mong muốn. Nhưng nếu sự thay đổi của răng trong thời gian này có thể nhận thấy rõ, thì khả năng chỉnh nha thành công sẽ đạt tỉ lệ cao

3. Quá trình khắc phục các phát sinh khi niềng răng

Răng vẫn tiếp tục thay đổi với tốc độ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Đối với trường hợp răng mọc chen chúc, khi các răng bắt đầu xếp đều nhau thì lại phát sinh ra một số tình trạng sai khác. Một tình trạng phổ biến nhất là răng cửa có xu hướng lệch ra ngoài. Khi đó, nha sĩ sẽ kiểm soát rất kỹ những vấn đề này. Vì vậy mà bạn không nên quá hoang mang và nghĩ rằng niềng răng bị sai lệch. Nha sĩ sẽ có nhiều phương pháp giúp bạn khắc phục các tình trạng không mong muốn trong quá trình niềng răng.

4. Quá trình định hình răng

Đây là lúc bạn cảm nhận được sự ổn định của răng. Các răng được xếp ngay ngắn, đều đặn, cung xương hàm mở rộng và khớp cắn tương đối hài hòa.

5. Quá trình dịch chuyển cuối cùng

Hàm răng của người bệnh tiếp tục có những bước dịch chuyển cuối cùng. Nha sĩ sẽ chỉnh trang lại những sai lệch nhỏ nhằm giúp bệnh nhân đạt được độ thẩm mỹ cao nhất sau khi tháo niềng.

6. Quá trình kết thúc điều trị

Khi nhận thấy hàm răng đã ổn định hoàn toàn, đạt độ thẩm mỹ cao, nha sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài và cân nhắc việc đeo khí cụ định hình cho bệnh nhân.

Sau đó, nha sĩ sẽ kết thúc việc điều trị và dặn dò bệnh nhân những điều cần lưu ý để bảo đảm hiệu quả cao nhất cho việc chỉnh nha.

 

 

Tất cả quá trình niềng răng tại Nha Khoa thẩm mỹ Queen Smile đều được kiểm định gắt gao. Do đội ngũ bác sĩ trên 20 năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện.

Nếu bạn muốn thay đổi hàm răng ngay hôm nay với tiêu chuẩn an toàn, chất lượng. Hãy liên lạc ngay với nha khoa để được tư vấn và thăm khám trực tiếp.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status