Bọc sứ cho răng sâu được không?

Bọc sứ cho răng sâu được không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Sâu răng là bệnh lý răng miệng phổ biến. Không chỉ gây đau đớn, ảnh hưởng đến chức năng ăn, nhai. Mà sâu răng còn gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.

 

1. Bọc răng sứ cho răng sâu được không?

Sâu răng không chỉ gây đau nhức, khó chịu mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Và làm giảm sức nhai của toàn hàm. Lúc này, bạn có thể bọc răng sứ cho những chiếc răng sâu.

Tuy nhiên không phải răng sâu nào cũng có thể bọc răng sứ. Răng sâu muốn bọc sứ phải đáp ứng một số tiêu chuẩn như răng không bị vỡ mẻ ít. Phần chân răng chắc chắn, không bị lung lay. Bởi khi tiến hành bọc sứ, bác sĩ sẽ dùng một mão sứ bên ngoài. Sau đó chụp lên trên phần răng thật đã bị sâu. Nếu như răng thật không còn chắc chắn thì sẽ khó có thể nâng đỡ mão răng sứ phía trên. Và nguy cơ phục hình thất bại là khá cao.

Vì vậy, trường hợp răng sâu ở giai đoạn đầu, lỗ sâu nhỏ, chân răng vẫn còn chắc chắn. Thì mới nên áp dụng phương pháp phục hình răng sứ. Bọc răng sứ cho răng sâu không chỉ giúp bảo vệ răng tốt hơn, phục hồi chức năng ăn nhai. Mà còn tăng giá trị thẩm mỹ cho khuôn miệng.

Với trường hợp răng sâu nặng, phần chân răng đã lung lay hoặc răng đã bị vỡ mẻ quá nhiều. Thì phương pháp bọc răng sứ sẽ không mang lại hiệu quả và bạn cần nhổ bỏ chiếc răng đó. Chỗ chân răng bị trống nếu muốn khôi phục chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Thì nên áp dụng phương pháp cấy ghép Implant.

 

2. Trường hợp nào thì nên/ trường hợp nào không nên

Gần như ai cũng sẽ mắc sâu răng một lần trong đời, dù là nhẹ hay nặng. Sâu răng có nhiều loại khác nhau dựa theo mức độ của nó. Nếu là những lỗ sâu nhẹ thì bác sĩ chỉ cần làm sạch, trám lại để phục hồi. Thậm chí bạn có thể tự chữa tại nhà thông qua những biện pháp dân gian từ soda, chanh, muối, lá lốt.

Những trường hợp răng sâu nghiêm trọng hơn thì dù muốn trám cũng không có hiệu quả. Lúc này, bạn chỉ có thể tiến hành điều trị bằng bọc sứ.

  • Mẻ răng sâu khó phục hồi. Tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân sâu răng lâu năm.
  • Răng cửa sâu vỡ ảnh hưởng đến tủy.
  • Răng sâu gây viêm nướu, viêm tủy cần điều trị để giữ lại chân răng

 

3. Bọc sứ cho răng sâu có cần thiết không?

Khi tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng. Không giải quyết được bằng cách trám răng thì bệnh nhân nên bọc sứ.

Đầu tiên, bọc sứ cho răng sâu nặng cải thiện triệt để tính thẩm mỹ cho răng. Các răng bị vỡ mẻ, gãy nhiều có thể được giải quyết tốt nhất.

Song song đó, bọc sứ sẽ phục hồi được chức năng ăn nhai mà răng đã mất vì bị sâu. Đặc biệt là bọc sứ cho răng hàm bị sâu. Giúp cho quá trình ăn uống của bệnh nhân được cải thiện hiệu quả.

Phương pháp này cũng mang lại độ bền cao, các răng không giòn và dễ bể như trám răng. Đồng thời chế độ bảo hành dài hạn cũng mang đến sự an tâm hơn cho bệnh nhân.

 

4. Cách phòng ngừa sâu răng dành cho tất cả mọi người

Phòng bệnh hơn chữa bệnh – Thay vì để sâu răng làm tổn thương răng rồi phải bọc sứ. Thì tại sao chúng ta không phòng tránh sâu răng. Bằng việc xây dựng chế độ chăm sóc răng khoa học như sau:

  • Đánh răng sạch sẽ sau khi ăn để loại bỏ hết mảng bám dư thừa
  • Súc miệng hàng ngày để diệt hết vi khuẩn gây hại răng
  • Tuyệt đối không ăn vặt vào ban đêm, nhất là đồ ngọt
  • Lấy cao răng định kỳ tại Nha khoa uy tín
  • Tăng cường ăn rau xanh, thực phẩm giàu canxi để tăng cường độ bền chắc cho răng

Thực hiện chế độ chăm sóc răng khoa học không chỉ giúp phòng ngừa sâu răng. Mà còn tránh được rất nhiều bệnh lý răng miệng nguy hại. Vì vậy, đừng quên đánh răng mỗi ngày các bạn nhé !

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status