Bọc răng sứ không khít: Dấu hiệu, Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục.

 

Bọc răng sứ không khít là trường hợp xảy ra khi bọc răng sứ.  Có thể do một số lý do nào đó mà răng sứ sau khi bọc không được khít sát với nướu.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn về dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục.

1. Dấu hiệu bọc răng sứ không khít.

Bọc răng sứ là giải pháp phục hình nha khoa rất được ưa chuộng bởi hiệu quả thẩm mỹ tối ưu, cho hàm răng trắng sáng, rạng rỡ.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng có được kết quả hoàn mỹ sau khi trồng răng sứ. Không ít khách hàng sau một thời gian phục hình răng sứ gặp phải tình trạng răng bị hở. Tại giữa vị trí tiếp nối răng sứ và nướu răng tạo ra khe kẽ rất dễ tích đọng, mắc thức ăn khi ăn uống. Gây khó chịu và mất thẩm mỹ cho khách hàng. Có trường hợp răng sứ hở còn gây ra các bệnh lý về răng miệng như hôi miệng, viêm nướu, sâu răng,…

Vậy dấu hiệu răng sứ bị hở là như thế nào? Khách hàng có thể nhận biết nó qua những dấu hiệu sau đây:

• Đường chân răng nối giữa lợi và răng sứ không sát nhau.

• Phần chân răng sứ không bó sát vào lợi, có kẽ hở hoặc kênh lên.

• Cảm giác khi nhai cắn có tình trạng cộm cấn, sự cảm nhận thức ăn không tốt.

• Thức ăn vụn thường xuyên mắc lại ở vùng chân răng sứ.

Nếu sau khi bọc răng sứ mà thấy những điều này, thì đó chính là dấu hiệu răng sứ không khít. Bạn nên đến gặp bác sĩ để tư vấn nguyên nhân và giải pháp điều trị tốt nhất.

2. Nguyên nhân bọc răng sứ không khít.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng bọc răng sứ không khit:

Tay nghề của bác sĩ chưa tốt: 

Để bọc răng sứ, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành mài răng để tạo cùi trụ.  Sau đó gắn mão răng sứ lên trên răng thật. Việc mài răng rất quan trọng cần đảm bảo chuẩn xác về tỉ lệ, bờ cong. Và đường hoàn tất mượt, góc mài răng phù hợp. Để mão răng sứ chụp lên trên vừa khít, chắc chắn, không bị vênh trượt.

Tuy nhiên, không phải bác sỹ nào cũng có chuyên môn, tay nghề giỏi để mài răng theo đúng chuẩn. Ngoài ra, cũng có thể do bác sĩ chưa thực hiện đúng quy trình, không tiến hành vệ sinh răng miệng, làm cho răng sứ bị vênh, lệch.

Yếu tố chuyên môn tay nghề của đội ngũ chế tác răng sứ ở phòng Labo. Cũng như các bác sĩ đảm nhiệm việc lắp mão sứ cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu kỹ thuật không đảm bảo sẽ khiến cho mão sứ không khít với cùi răng thật. 

Mão răng sứ chế tác không chuẩn: 

Tình trạng hở răng sau khi bọc răng sứ còn có thể do răng sứ chế tác chưa được chuẩn. Việc bác sĩ lấy dấu mẫu hàm hoặc kỹ thuật viên chế tác non kém về kinh nghiệm. Cũng sẽ gây ra tình trạng vênh hở khi phục hình răng sứ lên răng thật.

Loại răng sứ sử dụng cũng vô cùng quan trọng. Răng sứ kim loại trước đây còn nhiều nhược điểm, sau 1 vài năm sử dụng sẽ lộ chân răng sứ kim loại. Bên cạnh còn gây nhiều bệnh lý nguy hiểm cho răng miệng.

Cách chăm sóc sau bọc sứ không tốt:

Những dấu hiệu răng sứ bị hở có thể đến sau một thời gian thẩm mỹ bởi sai lầm trong cách chăm sóc. Có thể kể đến thói quen đánh răng quá mạnh khiến nướu bị tổn thương và lâu dần gây ra viêm nhiễm, tụt nướu. 

Tất nhiên, khi nướu lợi bị tụt thì tình trạng bọc răng sứ bị hở cổ chân răng là không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, việc lười lấy cao răng cũng có thể là nguyên nhân khiến nướu bị viêm nhiễm, tụt nướu. Khiến cho chân răng sứ bị lộ ra và không còn khít như ban đầu.

Răng sứ hết tuổi thọ: 

Răng sứ được phục hình quá lâu, sau một thời gian dài sử dụng. Cộng với các yếu tố như chế độ chăm sóc, ăn nhai, răng mắc các bệnh lý… Cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hở chân răng sứ.

3. Cách khắc phục bọc răng sứ không khít.

Với tình trạng răng sứ bị hở sau khi bọc cần khắc phục càng sớm càng tốt. Nếu để lâu thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến răng. Vì hở chân răng cũng có thể gây ra một số bệnh cho răng miệng như hôi miệng, viêm nướu….

Trước tiên, ngay khi nhận thấy bọc răng sứ bị hở thì bạn cần phải đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và sau đó tìm giải pháp khắc phục cho bạn.

Trường hợp bọc răng sứ phần chân răng bị hở do kỹ thuật lắp không chuẩn xác:

•  Với trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định tháo mão sứ ra và lắp lại. Kỹ thuật lắp cần thực hiện tỉ mỉ, đảm bảo sự sát khít và tương thích cao nhất.

Khách hàng hãy kiểm tra kỹ càng về độ sát khít của răng sứ với cùi răng thật sau phục hình lại. Bên cạnh đó, khớp cắn cũng cần đảm bảo chuẩn xác. Tránh tình trạng cộm cấn sẽ ảnh hưởng xấu đến mão sứ. Và gây bung bật, lộ chân răng sau một thời gian sử dụng.

•  Trường hợp mão sứ có tỉ lệ sai: Phục hình lại từ đầu 

Với những mão sứ không sát khít chân răng, có kích thước và tỉ lệ sai lệch. Thì giải pháp duy nhất là chế tác cái khác. Kết quả đo dấu răng sẽ được gửi đến phòng Labo để tạo hình mão sứ mới.

Bạn có thể quay lại phòng khám nha khoa để yêu cầu phục hình lại bởi thông thường. Thời hạn bọc răng sứ thường kéo dài 5 – 15 năm. Một số loại sứ cao cấp còn có thể bảo hành trọn đời.

4. Địa chỉ bảo hành phục hình bọc răng sứ chuẩn đẹp.

Tuy nhiên, nếu bạn lo sợ cơ sở nha khoa cũ không đảm bảo về kỹ thuật dẫn đến nhiều sai phạm khác, hãy tìm đến địa chỉ uy tín để phục hình lại răng sứ bị hở.

Nha khoa thẩm mỹ Queen Smile là lựa chọn hàng đầu cho khách hàng có nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ. Với các chuyên gia lâu năm trong ngành nha khoa. Công nghệ vượt trội cùng máy móc hiện đại.

Bọc răng sứ ở Queen Smile sẽ đảm bảo an toàn. Hạn chế tối đa tình trạng chân răng không khít. Cho các khách hàng trải nghiệm hài lòng nhất.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status