VẬT LIỆU LÀM RĂNG SỨ?

 

Vật liệu làm răng sứ trên thị trường rất đa dạng. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau. 

Vì vậy nên tìm hiểu tham khảo loại vật liệu nào phù hợp với mình nhất. Để bọc răng sứ có hiệu quả như mong muốn.

 

Răng sứ là gì?

Răng sứ được xem là vành đai bảo vệ răng thật khỏi những tác động bên ngoài. Giúp khôi phục những răng bị hư hỏng cả về hình dáng lẫn chức năng ăn nhai.

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp răng thưa, răng sứt mẻ. Gây mất thẩm mỹ cho nụ cười. Thì răng sứ là dụng cụ hỗ trợ hữu ích giúp hoàn thiện lại nụ cười cho bạn. Đem đến nụ cười tự tin, trắng sáng không khuyết điểm.

Ngoài ra, răng sứ được chế tác từ những nguyên liệu an toàn. Không gây ra bất kỳ phản ứng nào cho răng và cơ thể của bạn.

 

Cấu tạo của răng sứ

Răng sứ được cấu tạo thông thường bởi 2 lớp : Lớp bên trong (Còn gọi là sườn) ôm sát cùi răng được làm bằng các nguyên liệu khác nhau (Titan, kim loại cao cấp, sứ Zirconia). Lớp bên ngoài được phủ bằng sứ tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng.

Đối với một chiếc răng sứ thì lớp sườn đúc  (Lớp bên trong) rất quan trọng. Nếu không khít sát với cùi răng thì qua quá trình ăn nhai, răng sứ có thể bị sút ra. Đồng thời răng bên trong có thể bị sâu do đọng thức ăn. Và bị ê buốt do nước, thức ăn lọt vào. Lâu ngày sẽ gây chết tủy vì rất khó phát hiện kiểu sâu răng này. Vì vậy khi làm răng sứ buộc phải có giai đoạn thử sườn để kiểm tra độ khít sát này.

Các vật liệu làm răng sứ?

Răng sứ hiện nay có nhiều loại: nhưng xét về bản chất có 2 loại chính: Sứ kim loại và sứ không kim loại.

  • Vật liệu sứ kim loại 

Lớp sườn bên trong được làm bằng kim loại ôm sát cùi răng, phủ bên ngoài bởi nhiều lớp sứ.

Ưu điểm: Đáp ứng phục hình ngay với chi phí vừa phải

Nhược điểm: Sườn làm bằng kim loại nên sau 1 thời gian sử dụng sẽ xuất hiện ánh xám kim loại. Ở phần cổ răng nên sẽ không được thẩm mỹ.

Có 2 loại sứ kim loại sứ kim loại thông dụng : Sứ kim loại thường và sứ Titan

– Răng sứ kim loại :

Răng sứ KL thông thường là loại răng sứ có sườn bên trong làm bằng hợp kim Ni – Cr, hay Cr-Co. bên ngoài phủ sứ. Sứ phủ bên ngoài có thể là sứ Ceramco3( Mỹ), Vita(Châu Âu), Sofu(nhật) vv…

– Răng sứ Titan :

Răng sứ Titan, về bản chất là sứ kim loại bên ngoài vẫn là lớp sứ. Chỉ có lớp sườn kim loại bên trong làm bằng titan.

Kim loại Titan là một kim loại phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong y học. Trong nha khoa được sử dụng trong cấy ghép vào xương hàm. Để thay thế cho chân răng đã mất. Vì nó không gây dị ứng, trơ về mặt hóa học, ít biến dạng,…

Kim loại Titan có tính tương hợp sinh học cao. Có thể kết hợp tốt với tổ chức xương của cơ thể.

Kim loại Titan thường nhẹ hơn các kim loại khác. Nên có ý nghĩa trong những cầu răng dài.

Đặc biệt, sứ Titan có cường độ kết hợp sứ kim loại chất lượng cao. Nên chu kỳ sử dụng dài hơn, không gây thâm đen viền nướu.

  • Vật liệu sứ không kim loại:

– Toàn Sứ: Răng sứ không kim loại bao gồm: Lớp sườn bên trong được làm bằng sứ và lớp sứ đắp phủ bên ngoài

Hiện nay, sự đóng góp của sứ không kim loại đã tạo nên thành công rất lớn. Cho nha khoa thẩm mỹ . Phổ biến và chuẩn mực nhất trên thế giới hiện nay là sườn sứ Zirconia của Ivoclar Vivadent (Thụy Sĩ) và Vita (Đức).

Ưu điểm: Sườn có màu trắng, thẩm mỹ cao, không gây ánh xám nơi cổ răng. Chịu lực nhai rất cao, cứng chắc, tương hợp sinh học tốt với cùi răng. Có khả năng đề kháng với sự lây truyền đứt gãy (Với điều kiện sử dụng nguyên vật liệu chính hãng).

Nhược Điểm : Chi phí cao hơn sứ kim loại

Vật liệu toàn sứ phổ biến và chất lượng nhất hiện nay là sứ zirconia ( Cercon, EMax Zircad):

 

Quy trình làm răng sứ

Thông thường sau khi bác sĩ mài răng bệnh nhân (Với trường hợp khách bọc sứ)/ Xử lý bề mặt ngoài của răng với khách dán sứ veneer. Lấy mẫu sẽ gửi về Labo – Nơi các kỹ thuật viên (KTV) sẽ làm ra những chiếc răng sứ.

– Nhận được mẫu từ bác sĩ, các KTV sẽ kiểm tra và tuỳ vào yêu cầu của bác sĩ. Là làm dán sứ hay bọc sứ lúc đó KTV sẽ lựa chọn vật liệu để làm răng.

  •  LÀM BỌC SỨ: ( KTV sẽ làm các công việc sau )

– Xử lý mẫu – Chuyển qua máy CAD/CAM cắt sườn – Nung sườn sứ “là cái lõi cốt bên trong” – Mang đắp sứ bột trên cái sườn đó để tạo hình thể màu sắc mong muốn. Theo yêu cầu của bác sĩ – sau đó trả về cho bác sĩ để lắp trên miệng bệnh nhân.

– Trong một số trường hợp thì KTV sẽ không làm quy trình đắp sứ bột. Mà cắt cad/cam hình thành chiếc răng luôn cái này gọi là cắt FULL

  •  LÀM DÁN SỨ ( KTV làm công việc sau )

Xử lý mẫu – Đắp sáp hình thành hình dáng miếng dán – Cho ống đúc và lựa chọn phôi sứ – Ép ra miếng dán – Xử lý lại hình thể, đánh bóng – Gửi về cho bác sĩ gắn trên miệng bệnh nhân.

 

Nếu bạn đang tìm hiểu về bọc răng sứ. Cũng như chi phí bọc răng sứ giá bao nhiêu? Bạn hãy trực tiếp đến nha khoa uy tín để thăm khám. Và tư vấn với tình trạng răng của riêng mình.

Nha khoa thẩm mỹ Queen Smile có các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Để khách hàng có cơ hội sở hữu nụ cười đẹp với chi phí hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status