Bắc cầu răng sứ có niềng được không?

rang-su-nieng-duoc-khong

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp chỉnh hình thẩm mỹ răng ra đời. Niềng răng là một trong những phương pháp chỉnh nha giúp cải thiện những khuyết điểm của khớp cắn, cho hàm răng đều đặn và mang tính thẩm mỹ cao, hiệu quả dài lâu. Một câu hỏi được đặt ra là: Đã thực hiện bắc cầu răng sứ có niềng răng được không? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây!

Phương pháp niềng răng là gì?

Niềng răng hiện đang là một phương pháp chỉnh nha phổ biến, giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí ở trên cung hàm, khắc phục triệt để tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch,… Có rất nhiều phương pháp niềng răng thẩm mỹ khác nhau như: niềng răng mắc cài (kim loại, sứ, pha lê), niềng răng trong suốt Invisalign, niềng răng mắc cài tự buộc.

rang-su-nieng-duoc-khong
Niềng răng là gì?

Niềng răng không chỉ giúp răng đều đẹp, khớp cắn đúng giúp cải thiện khả năng nhai nghiền mà còn giúp bạn chế những vấn đề răng miệng thường gặp.

Bắc cầu răng sứ là phương pháp gì?

Bắc cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng đã mất bằng cách tạo cầu nối giữa 2 răng bên cạnh răng bị khuyết. Nha sĩ mài ít nhất 2 răng kề cận răng bị mất để tạo trụ nâng đỡ cầu sứ. Một cầu răng sứ gồm có: mão sứ bọc ngoài và thân răng sứ thay thế.

Bắc cầu răng sứ sẽ cải thiện sức khoẻ răng miệng, giúp điều chỉnh lực ăn nhai, duy trì hình dạng khuôn miệng.

Bắc cầu răng sứ có niềng răng được không?

Có rất nhiều người đã bắc cầu răng sứ nhưng lại muốn niềng răng thêm để cải thiện chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia thì sau khi đã bắc cầu răng sứ thì khó để niềng răng an toàn và hiệu quả được.

trong-rang-ham-an-toan
Bắc cầu răng sứ

Lý do là bởi cầu răng sứ là một phương pháp phục hình răng cố định còn niềng răng lại là cách dùng khí cụ để kéo răng về vị trí mong muốn. Niềng răng khi đã làm cầu răng sứ sẽ khiến dễ bị bung, gãy, lệch khớp cắn, vỡ răng sứ, thậm chí hỏng cả trụ răng thật. Khi đó, bạn phải dừng niềng răng và làm lại cầu răng sứ mới, rất tốn thời gian và chi phí.

Yếu tố quyết định làm răng sứ có niềng răng được không?

Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn có thể niềng răng thành công khi đã bắc cầu răng sứ. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Mô răng còn lại nhiều không?

Bọc sứ có nghĩa là bạn phải mài đi răng thật của mình. Nếu sau khi mài xong răng thật vẫn còn nhiều thì có khả năng niềng răng được. Khi ddos, nha sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng sứ đó và truyền lực vào chiếc răng sứ này để di chuyển.

Chính bởi vì quá trình truyền lực phải thông qua răng sứ nên giới hạn di chuyển bị hạn chế hơn so với gắn niềng trên răng thật. Thậm chí trong quá trình niềng kéo răng sứ cũng có khả năng bị bật ra, có khi phải thay lại toàn bộ răng sứ đã làm trước đó. Do đó, việc đánh giá lượng mô răng còn lại có nhiều hay không là rất quan trọng.

Răng sứ có kín khít đúng tiêu chuẩn không?

Nếu làm răng sứ không kín khít hay có độ bám dính tốt thì có khả năng bị bật ra trong quá trình kéo răng điều chỉnh. Điều kiện răng kín khít đảm bảo cho mô răng thật ở bên trong đủ chắc khoẻ sau khi niềng răng. Nha sĩ sẽ sử dụng cây thăm khám rà vùng chân răng sứ xem có liên tục không để đánh giá độ kín khít của răng. Nếu xuất hiện kẽ hở hay vùng sâu răng thì bạn nên làm lại một chiếc răng sứ có chất lượng tốt hơn rồi mới bắt đầu niềng răng.

Các răng có bị cứng khớp hay không?

Nha sĩ sẽ đánh giá dựa trên việc kiểm tra xem răng còn tủy hay không, khi gõ vào răng tiếng kêu có đanh không. Một số trường hợp đã lấy tuỷ hết cả hàm răng đồng thời răng bị mài cụt thì sẽ khó thực hiện niềng răng.

Kế hoạch giới hạn di chuyển răng

Trường hợp khách hàng bị hô hay móm, cần phải kéo răng trong quãng dài thì nha sĩ cần đánh giá, xem xét lại khả năng thực hiện để sao cho sau khi điều trị xong thì vẫn có chân răng khỏe mạnh trong xương hàm mà không bị bật ra hay tiêu xương.

Những trường hợp có thể niềng răng khi làm răng sứ?

Làm răng sứ để điều trị bệnh lý: Khi gặp những bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng… nha sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ nhằm bảo vệ răng và tăng khả năng ăn nhai. Trong trường hợp răng hô, móm, lệch… thì nên chọn niềng răng.

Bọc sứ thẩm mỹ: Trường hợp răng xỉn màu, ố vàng hay đen sạm, bọc răng sứ nhằm lấy lại nét thẩm mỹ thì vẫn có thể niềng răng.

rang-su-nieng-duoc-khong
Bọc răng sứ thẩm mỹ có thể niềng được

Mất răng đơn lẻ: Trường hợp mất 1 chiếc răng đơn lẻ và chọn bắc cầu sứ để cải thiện ăn nhai nhưng sau đó quyết định lại lựa chọn úp mão sứ riêng lẻ. Khi đó, niềng răng sẽ giúp điều chỉnh răng, loại bỏ vị trí răng đã mất.

Tuy nhiên đối với những trường hợp như thế này, trước khi gắn dây cung hay mắc cài, nha sĩ cần cẩn thận, hạn chế mọi tình trạng sứ bị vỡ, ảnh hưởng đến trụ răng thật.

Nói tóm lại, nếu bạn đã làm răng sứ nhưng vẫn có nhu cầu niềng răng thì nên đến gặp nha sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình và xem xét răng sứ có niềng được không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và bạn cần đặc biệt tuân thủ mọi chỉ định từ bác sĩ trong quá trình niềng răng để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất.

> Đọc thêm:

Niềng răng giúp mặt thon gọn hơn không?

Giá niềng răng trong suốt là bao nhiêu hiện nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status