Niềng răng có đau không?

nieng-rang-co-dau-khong

Khi gặp phải các tình trạng răng khuyết điểm như hô, móm, răng mọc khấp khểnh, lệch lạc,… thì chúng ta thường nghĩ ngay đến niềng răng – phương pháp thẩm mỹ giúp căn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Từ đó, giúp bạn lấy lại được hàm răng đều đẹp, khỏe mạnh như ý. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn không biết niềng răng có đau không? Có làm giảm khả năng ăn uống dẫn đến giảm cân, hóp má không? Vậy hãy theo dõi bài viết của Nha khoa Thẩm mỹ Queen Smile để tìm được câu trả lời chính xác nhé!

>Đọc thêm: Nên ăn gì sau niềng răng?

Niềng răng có đau không?

Với sự phát triển của công nghệ thì kỹ thuật niềng răng (chỉnh nha) ngày nay đã được cải tiến rất nhiều. Các nhà sản xuất vật liệu, dụng cụ luôn tìm cách để giảm thiểu tình trạng đau, ê buốt, khó chịu trong suốt quá trình niềng răng. Tại Queen Smile hiện đang sử dụng những vật liệu hiện đại như mắc cài tự đóng Speed, các khí cụ hổ trợ niềng răng như lò xo Niti, hook, thun buộc,… Từ đó giúp bạn giảm thiểu tình trạng đau nhức, mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái trong suốt quá trình niềng răng.

nieng-rang-co-dau-khong
Niềng răng có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thực tế, khi niềng răng bạn sẽ cảm thấy căng tức, đau nhức và ê buốt khoảng 5 – 7 ngày đầu mới niềng răng. Tuy nhiên, cơn đau này sẽ nhanh chóng được giảm dần khi bạn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và các khí cụ niềng răng đã làm quen với môi trường khoang miệng. Do đó, niềng răng không hề đau đớn như nhiều người thường nghĩ. Ngoài ra, niềng răng sẽ chỉ đau vào một số giai đoạn nhất định và hoàn toàn KHÔNG PHẢI là đau trong suốt quá trình niềng.

Niềng răng có đau không phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Để giảm thiểu tối đa tình trạng đau nhức, căng tức, ê răng khi niềng, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau:

Lựa chọn mắc cài phù hợp

Niềng răng có đau không sẽ tùy thuộc nhiều vào loại mắc cài bạn lựa chọn. Nếu sử dụng mắc cài thường với dây thun cố định trong rãnh mắc cài thì sẽ khó để duy trì được độ đàn hồi ổn định và lâu dài. Bởi vậy, khi độ đàn hồi giảm, dây cung sẽ co kéo nhiều hơn trong rãnh mắc cài gây ra lực ma sát lớn làm đau răng.

nieng-rang-co-dau-khong
Lựa chọn đúng loại mắc cài phù hợp thì niềng răng sẽ không đau

Còn nếu lựa chọn mắc cài tự buộc (hay mắc cài tự động) thì tình trạng đau răng sẽ giảm đi đáng kể. Bởi loại mắc cài này được thiết kế là các nắp trượt tự động. Nó có thể dễ dàng đóng – mở, giữ chắc dây cung và giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. Từ đó tạo ra lực kéo răng ổn định, đều đặn, hạn chế sự ma sát và cảm giác khít chặt răng khó chịu của niềng răng mắc cài thường. Bởi vậy, lựa chọn mắc cài tự buộc sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Tay nghề bác sĩ thực hiện

Tay nghề, kỹ thuật niềng răng, chỉnh nha của bác sĩ là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc niềng răng có đau không? Do đó, bạn hãy lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín với cơ sở vật chất hiện đại. Có đội ngũ bác bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề, kiến thức chuyên môn cao để niềng răng nhé! Tuy chi phí niềng có thể cao hơn một chút nhưng bạn sẽ nhận lại sự yên tâm khi giao phó hàm răng của mình cho bác sĩ.

Nếu lựa chọn phải “nha tặc” với bác sĩ tay nghề non yếu, trang thiết bị máy móc lạc hậu thì khả năng bị đau nhức trong suốt quá trình niềng của bạn là rất lớn. Thậm chí có thể dẫn đến kết quả niềng răng không được như ý muốn, gây hư hỏng cả hàm răng.

nieng-rang-co-dau-khong
Tay nghề của bác sĩ quyết định đến niềng răng có đau hay không

Nền xương răng của người niềng tốt

Nếu bệnh nhân có nền xương răng tốt thì niềng răng sẽ chỉ gây ra cảm giác hơi đau, căng tức trong một khoảng thời gian ngắn rồi trở lại bình thường. Còn đối với người có nền xương răng yếu thì khi niềng sẽ có thể gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu, ê buốt lâu hơn. Bởi khi niềng, dưới sự tác động của lực kéo răng, xương không thích ứng kịp nên gây ra tình trạng đau nhức. Tuy nhiên, theo nhận định của các bác sĩ nha khoa thì đây không phải vấn đề lớn.

Thực tế đau nhức, ê buốt, căng tức răng chỉ xảy ra ở thời gian đầu sau khi niềng răng. Do đó, sau khoảng 1 – 2 tuần sẽ không còn nữa. Khi bạn đã quen với việc đeo mắc cài và lực kéo răng thì thấy niềng răng hoàn toàn bình thường. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đi niềng răng để lấy lại hàm răng đều đẹp cho mình nhé!

Các giai đoạn niềng răng đau nhất

Giai đoạn đau nhất khi niềng răng chính là giai đoạn đầu tiên. Lý do bởi vì răng đang quen ở trạng thái bình thường, khi gắn các khí cụ chỉnh nha vào thì răng cần thời gian để làm quen với chúng. Do đó, đa số người niềng sẽ cảm thấy hơi đau nhức, căng tức, khó chịu răng trong thời gian này. Tuy nhiên, các mức độ đau sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và sức chịu đựng của mỗi người. Bạn sẽ cảm thấy đau, căng tức răng nhất trong các giai đoạn dưới đây: –

Giai đoạn gắn chun tách kẽ

Sau khi vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn chun tách kẽ. Đây chính là công đoạn đầu tiên khi niềng răng. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt dây chun vào các kẽ răng nhằm tạo khoảng trống cho răng di chuyển khi niềng. Sau khi gắn chun xong, bạn sẽ có cảm giác ê răng, cộm khi nhai và thức ăn dễ mắc kẹt ở kẽ răng. Thông thường, cảm giác đau, ê răng này sẽ biến mất sau 2-3 ngày nên bạn không cần quá lo lắng.

nieng-rang-co-dau-khong
Tách chun tách kẽ – giai đoạn niềng răng đau nhất

Giai đoạn nhổ răng

Nhổ răng là công đoạn được thực hiện trong một số case niềng cụ thể và không phải ai niềng răng cũng phải nhổ răng. Trong quá trình bác sĩ nhổ răng thì bạn sẽ không cảm thấy đau nhức vì bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê trước khi nhổ. Sau khi hết thuốc tê thì bạn sẽ cảm thấy hơi ê nhức một chút nhưng nó sẽ hết sau 1 – 2 ngày.

Giai đoạn bác sĩ gắn mắc cài, dây cung

Có thể nói, đây chính là giai đoạn đau nhức, ê buốt nhất của người niềng. Tùy nhiên mức độ đâu sẽ tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức này là vì dây cung và mắc cài sẽ dùng lực kéo răng di chuyển, dàn đều răng. Tuy nhiên vì là giai đoạn đầu tiên khi niềng nên bác sĩ sẽ dùng lực kéo vừa phải, không quá mạnh nên bạn không cần quá lo lắng.

Giai đoạn siết dây cung định kỳ

Trong suốt quá trình niềng răng, thông thường mỗi tháng bạn sẽ đi kiểm tra và siết răng một lần. Sau mỗi lần siết bạn sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu trong 2 – 3 ngày rồi hết. Như vậy có thể thấy, niềng răng đau nhất là ở giai đoạn siết chặt dây cung. Nguyên nhân là do khi này hàm răng phải chịu một lực kéo mạnh hơn mà trước đó chưa thể thích nghi. Do đó, niềng răng có đau không phụ thuộc vào yếu tố khách quan, còn phương pháp niềng răng thì hoàn toàn không hề đau.

Ngoài ra, khi mắc cài và dây cung mới xuất hiện trong khoang miệng bạn sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu thời gian đầu. Hoặc khi bạn nói quá nhanh, ăn đồ dai cứng cũng sẽ khiến mắc cài cọ sát vào má gây chảy máu hoặc nhiệt miệng. Các tình trạng này sẽ hết khi bạn đã quen với việc đeo niềng.

Niềng răng có làm giảm khả năng ăn uống không?

Thực tế là có. Khi niềng răng thì bạn sẽ gặp phải một chút vấn đề khi ăn uống như: nhai chậm, khó khăn hơn so với răng bình thường,… Tuy nhiên, vấn đề này sẽ dần được khắc phục theo thời gian đeo niềng. Việc gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống sẽ thường chỉ diễn ra trong 2-4 tháng sau niềng.

Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ về niềng răng có đau không sẽ giúp bạn có thêm động lực để đi niềng răng sớm hơn. Chúc các bạn sớm có hàm răng đều đẹp như mong ước!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status