Niềng răng ăn được những gì? – Thực đơn cho người niềng răng

Niềng răng ăn được những gì là điều mà rất nhiều người quan tâm. Một chế độ ăn khoa học, đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao hiệu quả chỉnh nha. Bài viết dưới đây, Queen Smile sẽ gợi ý cho bạn một thực đơn cho người niềng răng phù hợp.

Tại sao cần chú ý đến việc ăn uống khi niềng răng?

Khi chỉnh nha, việc ăn uống sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, việc ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn ngừa được những rủi ro như bung tuột mắc cài trong khi đeo niềng. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn giảm đau nhức, rút ngắn thời gian niềng răng. Bên cạnh đó, việc ăn uống đúng cách còn giúp bạn vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. Niềng răng ăn được những gì có ý nghĩa rất quan trọng trong suốt giai đoạn chỉnh nha. Vì vậy, bạn cần cân nhắc chọn lựa thực phẩm để tránh làm hư hỏng khí cụ cũng như giúp đem lại kết quả niềng răng hiệu quả và sức khỏe răng miệng.

Niềng răng ăn được những gì?

Để thuận tiện cho quá trình niềng răng, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý. Nên lựa chọn những thực phẩm dễ ăn, dễ nhai và có nhiều chất dinh dưỡng. Có thể chia làm các nhóm sau:

  • Các thực phẩm từ sữa:Các sản phẩm làm từ bơ sữa giúp bạn bổ sung nhiều dinh dưỡng, khắc phục những trường hợp niềng răng bị hóp má, sút cân. Ngoài ra những thực phẩm này thường có tính mềm, giúp làm giảm áp lực tác động đến hàm răng mới vừa đeo mắc cài và đang bắt đầu di chuyển.
  • Các thực phẩm xốp mềm: Những thực phẩm này khá dễ ăn, không lo ảnh hưởng đến quá trình nhai khi răng mới niềng.
  • Các thực phẩm từ trứng:  Vitamin D có trong trứng rất nhiều và rất tốt cho răng miệng.
  • Thức ăn chín mềm: Cháo, súp, các loại ngũ cốc hoặc cơm mềm, bún, phở, các món ăn từ thịt cá, rau củ quả nên được chế biến ở dạng mềm, ninh nhuyễn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn.

Khi niềng răng phải kiêng những loại thực phẩm sau nhằm hạn chế hư hỏng khí cụ và đảm bảo hiệu quả niềng răng. Không nên ăn thực phẩm quá dai, giòn, dính, cứng vì có thể làm bung tuột khí cụ hoặc ảnh hưởng tới lực kéo răng.

Một vài lưu ý trong việc ăn uống khi chỉnh nha

Khi đeo khí cụ niềng răng, các loại thực phẩm khi ăn phải cắn như bắp ngô, táo, cà rốt, sườn, đùi cánh gà,… thì nên không nên ăn. Thực phẩm quá lớn thì nên cắt nhỏ để ăn, không được ăn cả miếng to, hoặc nhằn xé đồ ăn bằng răng.

Khi kết thúc niềng răng, vẫn cần chú ý đến việc ăn uống sau khi niềng răng để hàm răng được ổn định sau niềng. Vẫn cần duy trì chế độ ăn như trong lúc niềng răng thêm vài tháng, nhất là với những trường hợp phải đeo khay định hình sau khi tháo mắc cài.

Thực đơn ăn uống khi niềng răng chỉnh nha rất quan trọng, có thể ăn đa dạng. Chỉ cần chế biến phù hợp và có cách ăn an toàn thì sẽ không phải sợ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Khi niềng răng, bạn không những chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý mà còn cần phải có cách vệ sinh răng niềng và chăm sóc răng miệng khoa học. Ngoài ra, bạn cũng cần phải  tuân thủ lịch tái khám của Bác sĩ nha khoa để kiểm tra độ dịch chuyển của răng và sức khỏe răng miệng. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn hãy liên hệ Queen Smile để được tư vấn trực tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status