Hướng dẫn chăm sóc sau nhổ răng khôn đúng cách

cham-soc-sau-nho-rang-khon

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu trong nha khoa giúp loại bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hoặc bị sâu. Sau khi nhổ răng khôn, để vết thương nhanh lành và tránh để lại di chứng, bạn cần có phương pháp chăm sóc răng miệng đúng cách. Trong bài viết này, nha khoa Thẩm mỹ Queen Smile sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn chính xác nhất. Cùng theo dõi nhé!

> Đọc thêm: Nhổ răng khôn mọc lệch và những điều cần biết

Chăm sóc sau nhổ răng khôn quan trọng như thế nào?

Sau khi nhổ răng khôn xong, có 2 khoảng thời gian (giai đoạn) cần chăm sóc mà cần chú ý, đó là: ngay sau khi cuộc tiểu phẫu vừa kết thúc và khi về nhà. Khi về nhà cũng đồng nghĩa với thuốc tê đã không còn tác dụng. Lúc này, vị trí vừa nhổ răng sẽ có tình trạng sưng, rỉ máu nhẹ và đau. Đây hoàn toàn là những triệu chứng thường gặp. 

cham-soc-sau-nho-rang-khon
Dùng gạc cầm máu sau khi nhổ răng khôn

Thông thường, nếu được chăm sóc đúng cách, quá trình phục hồi tương đối tốt. Những cảm giác đau nhức, sưng tấy sẽ thuyên giảm đáng kể sau 3-4 ngày. Ngược lại, trong trường hợp vệ sinh không tốt, những tình trạng như sưng tấy, nhiễm trùng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, việc chăm sóc sau nhổ răng khôn vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi ở nhà.

Những lưu ý khi chăm sóc sau nhổ răng khôn

Sau khi mới thực hiện nhổ răng khôn, bạn có thể gặp phải các sác tình trạng như: 

– Chảy máu: Tình trạng này có thể xảy ra sau khi nhổ răng trong vòng 24h, cần lưu ý cắn chặt gạc cầm máu trong miệng

– Sưng nề: Sưng sau nhổ răng có thể kéo dài từ 24h – 1 tuần.

– Đau: Sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ cảm thấy đau nhức ở vị trí mới nhổ răng. Tùy thuộc vào phương pháp nhổ, tay nghề bác sĩ và sức chịu đựng của mỗi người mà cơn đau sẽ ít hoặc dữ dội.

*Cách chăm sóc đúng:

– Uống thuốc theo đơn

– Cắn gạc cầm máu từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Không được thay gạc.

– Chườm lạnh để giảm sưng cứ 30 phút rồi nghỉ 30 phút.

cham-soc-sau-nho-rang-khon
Chườm lạnh để giảm đau và sưng

– Súc miệng nhẹ bằng nước muối nhạt sau 24h đầu.

– Nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ.

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn vào ngày thứ 1 – 2

Nghỉ ngơi và uống thuốc giảm đau

Bạn nên nghỉ ngơi ít nhất trong 24 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng. Và uống thuốc giảm đau đúng cách theo đơn thuốc của bác sĩ nha khoa. Thuốc giảm đau vừa giúp làm dịu cơn đau nhức, vừa có tác dụng giảm sưng viêm, nề phù. 

cham-soc-sau-nho-rang-khon
Uống thuốc giảm đau theo đơn bác sĩ kê

Thay gạc khi cần thiết và chườm lạnh

Hãy đặt miếng gạc đầu tiên trong miệng chỗ vết nhổ răng trong khoảng 30 phút đến vài giờ để cục máu đông hình thành rồi lấy ra. Sau đó, bạn có thể thay gạc thường xuyên nếu cần.

Ngoài ra, bạn nên đặt một túi nước đá hoặc một túi đá được bọc trong khăn lên vùng đó trong 10 – 20 phút mỗi lần có thể giúp giảm đau.

Tránh súc miệng và không sử dụng ống hút

Sau khi nhổ răng khôn, bạn không nên súc miệng vì hành động này có thể tổn thương đến bất kỳ cục máu đông nào đang hình thành và ảnh hưởng đến thời gian lành vết thương. Ngoài ra, nếu sử dụng ống hút để uống nước sẽ tạo nhiều áp lực lên vết thương đang lành, có thể dễ dàng đánh bật cục máu đông. Do đó, cần tránh súc miệng và dùng ống hút sau khi nhổ răng khôn 1 – 2 ngày đầu.

Không khạc nhổ, không hút thuốc

Khạc nhổ cũng tạo ra áp lực trong miệng, có thể đẩy cục máu đông ra ngoài. Còn hút thuốc tạo ra áp lực trong miệng giống như sử dụng ống hút. Bởi vậy, để vết thương nhanh lành thì bạn không nên khạc nhổ và hút thuốc trong suốt quá trình lành thương.

Tránh xì mũi hoặc hắt hơi

Trường hợp nếu bạn nhổ răng ở hàm trên, việc xì mũi hoặc hắt hơi có thể tạo áp lực lên đầu khiến cục máu đông đang hình thành bị đẩy ra ngoài. Tránh xì mũi và hắt hơi nếu có thể.

Không nên ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Ngày thứ 1 và 2 sau khi nhổ răng khôn, bạn nên ăn cháo/súp ấm để đỡ đau và tránh ảnh hưởng đến vết thương. Nên ăn ở phía bên kia miệng không nhổ răng, không nên dùng đồ ăn hay uống quá nóng hay quá lạnh.

nieng-rang-nen-an-gi
Ăn các món súp, cháo ấm

Cách chăm sóc răng sau nhổ răng khôn từ ngày thứ 3 – 10

– Súc miệng bằng nước muối: Khi cục máu đông đã ổn định, hãy nhẹ nhàng súc miệng bằng dung dịch nước muối ấm giúp tiêu diệt vi khuẩn trong miệng, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa như bình thường: Trong khoảng thời gian này, bạn có thể đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, bạn nên đánh răng và dùng chỉ nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh vùng răng đã nhổ. Dung dịch nước muối và bất kỳ loại nước súc miệng có thuốc nào mà nha sĩ khuyên dùng là đủ để làm sạch khu vực này.

cham-soc-sau-nho-rang-khon
Đánh răng và dùng chỉ nha khoa như bình thường

– Ăn thức ăn mềm: Hãy ăn thức ăn mềm để không cần nhai nhiều và không có khả năng bị mắc kẹt trong ổ răng rỗng. Bạn nên ăn súp, sữa chua và các loại thực phẩm tương tự. Tránh bánh mì cứng, khoai tây chiên hoặc thực phẩm có chứa hạt.

Chăm sóc sau nhổ răng khôn đúng cách sẽ giúp vết thương nhanh lành và sớm phục hồi. Hãy lưu ý những điều mà Queen Smile đã chia sẻ ở trên đã chăm sóc răng miệng đúng cách nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status