Dấu hiệu và các biến chứng khi mọc răng khôn bạn cần phải biết

Răng khôn là răng nằm trong cùng của mỗi cung hàm. Hầu hết răng khôn đều mọc lệch dẫn đến những biến chứng nguy hiểm  và cảm giác chán ăn kéo dài. Vậy làm sao để khắc phục được những biến chứng của răng khôn. Cùng Queen Smile tìm hiểu nhé! 


1. Răng khôn là gì? Những dấu hiệu mọc răng khôn 

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 hay răng cối lớn thứ 3.

Răng khôn là gì? Răng khôn là răng nằm trong cùng của mỗi cung hàm. Và thường mọc ở độ tuổi trưởng thành từ 18-25 tuổi khi cung hàm đã ngưng phát triển gây nên đau nhức kéo dài.

răng khôn là gì
Răng khôn thường ”ngu ngơ” mọc lệch gây nên cảm giác đau nhức kéo dài và các biến chứng khác

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết bạn đang mọc răng khôn. Cụ thể:

– Đau nhức quanh vùng lợi

Đây là dấu hiệu đầu tiên và cũng là dấu hiệu ”không thể thiếu” khi mọc răng khôn. Khi phần răng bắt đầu nhú lên, cảm giác đau nhức xuất hiện từ bên trong. Sau đó là đau nhức vùng lợi mọc răng. Nếu răng khôn bị mọc lệch thì có thể dẫn đến đau răng hàm bên cạnh và các răng khác còn lại trong hàm.

Răng khôn thường không mọc luôn một khi mà có thể gián đoạn, mỗi năm mọc một tý. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho những trận đau răng, đau quanh vùng lợi kéo dài nhé.

– Sưng lợi

Do răng khôn thường mọc vào độ tuổi tưởng thành từ 18-25 tuổi, lúc đó lợi đã cứng nhắc, xương hàm cũng không còn phát triển về kích thước nữa. Do đó, răng có dấu hiệu mọc, lợi sẽ dãn ra và phồng lên cao dẫn đến việc lợi và phần quanh chân răng bị sưng đau.

Tuy nhiên, tình trạng sưng lợi sẽ kết thúc và trở lại bình thường khi răng đã ổn định.

– Hàm trở nên nặng nề

Đây là triệu chứng cực kỳ bình thường khi mọc răng khôn. Lúc đấy, hàm của bạn sẽ trở nên nặng nề và có thể gặp khó khăn trong vận động cơ miệng.

các biến chứng của mọc răng khôn
Mọc răng khôn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề sau này

– Đau đầu, bị sốt

Khi răng khôn bắt đầu nhú lên, nhiệt độ cơ thể tăng cao. Đồng thời những cơn đau nhức, khó chịu cũng khiến cho thân nhiệt trở nên nóng hơn bình thường và gây nên những cơn sốt nhẹ.

Bạn không nên quá lo lắng vì những cơn sốt này sẽ không kéo dài và sẽ kết thúc hẳn khi răng mọc hoàn chỉnh.

– Chán ăn, ăn không ngon miệng 

Chán ăn, ăn không ngon miệng cũng là một trong những dấu hiệu của việc mọc răng khôn. Nguyên nhân của việc chán ăn là do cơ thể mệt mỏi khi phải chịu đựng những cơn đau nhức và mệt mỏi khi mọc răng. Ngoài ra, nguyên nhân một phần cũng do không nhai được. Và khi thức ăn chạm đến phần lợi chuẩn bị mọc răng khôn sẽ gây nên cảm giác đau, khó chịu dẫn đến chán ăn.

2. Những biến chứng nguy hiểm của răng khôn

Những chiếc răng khôn thường mọc lên sau cùng trong vòm miệng, bởi vậy thường không có đủ chỗ cho chúng. Trong trường hợp chiếc răng khôn của bạn mọc thẳng bình thường và khít với các răng cối khác thì nó có chức năng ăn nhai. Nhưng đa số các trường hợp, răng khôn thường ”ngu ngơ” mọc lệch, mọc ngầm không những gây nên cảm giác đau nhức đến phát ốm mà còn gây nên những biến chứng khôn lường. Cụ thể:

– Răng khôn gây viêm lợi 

Khi răng khôn mọc lệch sẽ dẫn đến trường hợp nhồi nhét thức ăn, sự tích tụ thức ăn lâu ngày làm cho nướu bị sưng đỏ và dẫn đến viêm nhiễm quanh thân răng. Nặng hơn có thể tạo nên túi mủ, làm cứng hàm gây nên khó khăn trong việc há miệng.

Nếu tình trạng viêm lợi kéo dài không được phát hiện và điều trị sẽ gây nên phá hủy xương quanh răng, ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Nặng hơn có thể gây nên nhiễm trùng huyết cực kỳ nguy hiểm.

– Răng khôn gây nên tình trạng sâu răng 

Do răng khôn mọc ở phía trong cùng của vòm miệng, gây nên khó khăn trong việc vệ sinh, khiến cho thức ăn và vi khuẩn tích tụ lâu ngày dẫn đến sâu răng. Ngoài ra, khi răng khôn mọc lệch sẽ nghiêng và tựa vào răng số 7 kế bên, thức ăn bị kẹt vào gây nên viêm nhiễm. Không những làm sâu răng khôn mà còn sâu luôn răng số 7 – răng có vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai cần được bảo vệ.

các kiểu mọc của răng khôn
Răng khôn có rất nhiều kiểu mọc khác nhau. Nhưng đa số là mọc lệch gây hiện tượng đau nhức

– Hủy hoại xương và răng xung quanh 

Khi răng khôn mọc lệch, dẫn đến đâm vào thân răng số 7 bên cạnh. Làm cho răng này bị lung lay có thể dẫn đến rụng răng. Triệu chứng sớm là những cơn đau âm ỉ ở khu vực răng khôn và răng số 7. Đặc biệt, có thể dẫn đến việc ảnh hưởng đến khớp cắn.

– Nang thân răng do răng khôn mọc ngầm 

Tình trạng nhiễm khuẩn răng, gây chấn thương răng có thể xảy ra khi răng khôn mọc ngầm trong xương hàm. Trong trường hợp này, nếu không điều trị kịp thời có thể bị tiêu xương dần, gây rụng răng và làm tăng nguy cơ gãy xương hàm.

3. Cách xử lý biến chứng của răng khôn 

Những cơn đau kéo dài của việc mọc răng khôn có thể làm ảnh hưởng tới các vùng xung quanh, gây đau hàm, tai, mắt, cổ… có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy, chúng ta nên xử lý những chiếc răng khôn đó trước khi hậu quả xấu nhất xảy ra.

Để xử lý những biến chứng của răng khôn, chúng ta có 2 cách chính.

– Cắt lợi trùm

Cắt lợi trùm là biện pháp điều trị răng khôn mọc lệch đơn giản. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp hữu hiệu nhất bởi nó không triệt để. Chỉ được áp dụng trong trường hợp có đủ 4 yếu tố: răng khôn mọc thẳng, không nằm sát quá lên xương hàm dưới, không mọc quá thấp và khoảng tam giác hậu hàm rộng.

– Nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là biện pháp hữu hiệu và triệt để nhất để tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm mà răng khôn mang lại.

Răng khôn không đóng nhiều vai trò trong việc nhai, nghiền thức ăn. Bởi vậy, bạn không cần lo lắng khi thực hiện nhổ răng khôn. Ngoài ra, việc nhổ răng khôn cũng giúp bạn có hàm răng khỏe mạnh và bền vững hơn.

cách xử lý biến chứng của răng khôn
Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về quá trình nhổ răng khôn

Đặc biệt, với trình độ phát triển của công nghệ hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tới các cơ sở Nha khoa uy tín để nhổ răng khôn mà không cần lo lắng về đau miệng hay các biến chứng khác. Và Nha khoa thẩm mỹ Queen Smile là một trong những nha khoa với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, cùng các trang thiết bị công nghệ hiện đại sẽ giúp bạn gạt bỏ những nổi lo về biến chứng của răng khôn. Giúp bạn có một hàm răng khỏe mạnh nhất!

Đăng ký tư vấn ngay bởi đội ngũ bác sĩ trước khi răng khôn gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ ngay

Messenger DMCA.com Protection Status